>
Close

Luật thuế

Tháng Hai 22, 2021

Chính sách tiền lương áp dụng từ 01 tháng 07 năm 2018

Mới đây hàng loạt các chính sách cũng như quy định của pháp luật đã được Chính phủ thông qua và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/ 2018. Trong đó có chính sách tiền lương về việc tăng mức lương cơ sở. Điều này tạo khiến người làm công ăn lương nhà nước cảm thấy hết sức vui mừng. Cụ thể như thế nào, hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Quy định về tăng mức lương cơ sở

Mức lương cơ sở được tăng 900.000 đồng so với mức lương cũ

Vừa qua, sau một thời gian dài trao đổi và lấy ý kiến thảo luận số đông, chính phủ đã quyết định ban hành nghị định số 72/ 2018 /NĐ-CP. Theo đó nội dung này đưa ra các quy định về việc tăng mức lương cơ sở đối với các đối tượng là công chức, viên chức, cán bộ đang hoạt động làm việc trong các đơn vị hành chính của nhà nước và lực lượng vũ trang. Cụ thể, mức lương cơ sở sẽ được tăng từ 1.300.000 VNĐ/tháng lên đến 1.390.000 VNĐ/tháng. Quy định này áp dụng từ ngày 01/07/ 2018.

Như vậy, tùy theo nhóm công chức loại A3 đến loại C mà bảng lương được tính bằng hệ số lương x 1.390.000 VNĐ. Ngoài quy định về tăng mức lương cơ sở thì các quy định khác về phụ cấp, phí sinh hoạt, trích thưởng khác đều tuân theo quy định cũ.

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của chính sách tăng tiền lương

Quy định về các đối tượng được hưởng chính sách tăng lương cơ sở

Theo phạm vi điều chỉnh chính phủ đã đưa ra về chính sách tăng tiền lương theo nghị định số 72/2018/NĐ-CP thì đối tượng được hưởng bao gồm 9 đối tượng như sau:

  • Các cán bộ, viên chức từ cấp trung ương đến cấp huyện đã nêu rõ trong luật công chức đưa ra vào năm 2008.
  • Các cán bộ, viên chức từ cấp xã đã nêu rõ trong luật công chức đưa ra vào năm 2008.
  • Viên chức đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập đã nêu rõ trong luật viên chức đưa ra vào năm 2010.
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động nhưng được hưởng lương như đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đã đưa ra theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.
  • Người đang lao động làm việc theo chỉ tiêu biên chế được hưởng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.
  • Các đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, quân nhân viên chức quốc phòng hoặc đang lao động thuộc sự quản lý của quân đội nhân dân Việt Nam.
  • Các đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan, công an nhân dân, chiến sĩ nghĩa vụ hoặc đang lao động thuộc sự quản lý của công an nhân dân Việt Nam.
  • Những người lao động làm việc trong cơ quan tổ chức cơ yếu.
  • Những người hoạt động không chuyên trách tại các cấp xã phường, thôn xóm, tổ dân phố.

Trách nhiệm hướng dẫn và thi hành về quy định về tăng mức lương cơ sở bắt đầu từ 01/07/2018 này thuộc về bộ trưởng bộ nội vụ, bộ trưởng bộ quốc phòng, bộ trưởng bộ công an, bộ trưởng bộ tài chính cùng với thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Niềm vui và sự lo lắng từ chính sách tiền lương

Có thể thấy rằng chính sách tiền lương cơ sở áp dụng từ 01 tháng 07 năm 2018 đã tạo niềm vui cho các công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang đang lao động làm việc trong các cơ quan tổ chức công của nhà nước. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui về việc được tăng thêm thu nhập, không ít người cũng canh cánh nỗi lo về việc tăng lương sẽ dẫn đến cắt giảm biên chế.

Theo thống kê hiện nay cả nước đang có hơn 7,5 triệu người đang được hưởng lương từ các ngân sách nhà nước, chiếm tỉ lệ 8,3% số dân. Con số này đang là vấn đề nhức nhối cho một bộ máy nhà nước quá tải cồng kềnh. Đặc biệt với tình trạng một số cán bộ, công chức, viên chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” liệu có thực sự xứng đáng để hưởng mức tăng lương cơ sở này? Việc cắt giảm biên chế có nên thực hiện hay không? Đây vẫn là câu hỏi được cả xã hội quan tâm và chờ câu trả lời.

Trên đây là những chính sách tiền lương áp dụng từ 01 tháng 07 năm 2018. Hi vọng thông tin trong bài viết hữu ích với bạn!

Hotline: 0916 53 59 56
zalo chat