Thành lập chi nhánh cần biết những gì?

Chi nhánh của một công ty là một đại diện của công ty mẹ tại một địa điểm khác, có nhân viên của công ty hoạt động tại đó đúng như tên gọi – là một nhánh nhỏ hoạt động theo tên của công ty. Nhu cầu thành lập chi nhánh của các công ty là hiện hữu và dịch vụ thành lập chi nhánh sẽ đáp ứng chính nhu cầu này.

Chi nhánh là gì?

Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc (hoặc độc lập) với doanh nghiệp và có thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của một doanh nghiệp. Khi thực hiện thủ tục thì phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh giống với danh sách ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ.

Đăng ký những gì khi thành lập chi nhánh của công ty?

Dù bạn có sử dụng dịch vụ hay tự đăng ký thành lập, bạn cũng sẽ phải cung cấp những loại thông tin và giấy tờ như sau để mở được một chi nhánh cho công ty:

- Tên chi nhánh

Vì là một nhánh của công ty mẹ nên cách đặt tên của chi nhánh cũng phụ thuộc vào đó. Chi nhánh phải có đầy đủ tên công ty mẹ trong tên gọi, ngoài ra thì công ty có thể đặt tên chi nhánh theo tên gọi, số thứ tự của chi nhánh. Cách đặt tên của chi nhánh cũng tuân theo những quy định như việc đặt tên công ty. Vì vậy, hãy lưu ý tham khảo những quy tắc và quy định khi đặt tên chi nhánh.

- Địa chỉ chi nhánh

Cũng như công ty, chi nhánh cũng phải đăng ký một địa chỉ cho riêng mình. Địa chỉ tất nhiên phải khác địa chỉ trụ sở chính, có thể cùng hoặc khác tỉnh. Địa chỉ đăng ký cho chi nhánh cũng phải rõ ràng với đầy đủ những thông tin như khi đăng ký công ty (số nhà, khu, tổ, ấp, xã, phường, thị trấn, thị xã, huyện, tỉnh, thành phố,…) để cơ quan quản lý có thể đến kiểm tra và quản lý.

Ngoài ra, việc điền số điện thoại chính xác để cơ quan nhà nước có thể liên lạc làm việc cũng là cần thiết cho hồ sơ.

- Thông tin người đại diện chi nhánh

Để chi nhánh có thể hoạt động, công ty mẹ sẽ cử ra một người làm đại diện chi nhánh. Người này có nhiệm vụ vận hành và chịu trách nhiệm với các hoạt động của chi nhánh. Thông tin mà người đại diện sẽ cung cấp và điền vào hồ sơ với những thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số CMND, CCCD hoặc hộ chiếu, nơi và ngày cấp giấy chứng thực nhân thân ứng với giấy tờ với số đã cung cấp trong hồ sơ.

Ngoài ra, người này cũng phải cung cấp cho cơ quan quản lý một bản sao hợp lệ của giấy tờ chứng thực nhân thân (CMND, CCCD, hộ chiếu,…)

- Các đăng ký về thuế, ngành nghề về chi nhánh

Chi nhánh sẽ đăng ký ngành, nghề kinh doanh giống với công ty mẹ.

Chi nhánh cũng có đăng ký thuế và phải tham khảo rõ ràng để tránh phải điều chỉnh về sau. Đặc biệt là phương thức hạch toán của chi nhánh là “phụ thuộc” hay “độc lập”, người quyết định thành lập chi nhánh phải hiểu và quyết định chính xác.

Chi nhánh có thể được phân loại như thế nào?

Chi nhánh khi đăng ký sẽ có điểm lưu ý về phương thức hạch toán đăng ký khi thành lập, đó là hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc. Từ đây phân loại chi nhánh phụ thuộc vào phương thức hạch toán kế toán của chi nhánh là “phụ thuộc” hay “độc lập”.

Thành lập chi nhánh cần biết những gì?
Thành lập chi nhánh cần biết những gì?

Chi nhánh phụ thuộc

Chi nhánh phụ thuộc là chi nhánh mà những phát sinh chứng từ kế toán tại đây sẽ được tập hợp về công ty mẹ để hạch toán và xử lý. Chi nhánh này xử lý các hoạt động phát sinh tại đây nhưng hạch toán kế toán sẽ phụ thuộc vào công ty mẹ.

Tuy chi nhánh phụ thuộc sẽ không ra báo cáo tài chính, không xuất hóa đơn dưới tên của chi nhánh, nhưng vẫn sẽ có nghĩa vụ nộp báo cáo thuế hàng quý cho cơ quan thuế kiểm tra.

Chi nhánh độc lập

Đây là chi nhánh mà những phát sinh chứng từ kế toán tại đây sẽ được tập hợp xử lý tại chỗ và sẽ cho ra báo cáo tài chính riêng. Nói cách khác, chi nhánh độc lập sẽ giống với một doanh nghiệp nhỏ hơn hoạt động với tên của doanh nghiệp mẹ.

Ngoài việc chi nhánh loại này sẽ cho ra báo cáo tài chính riêng, chi nhánh này cũng có thể xuất hóa đơn dưới tên chi nhánh. Lưu ý là chi nhánh không thể xuất ngược hóa đơn về cho công ty chủ quản   

Đây là bài viết về chi nhánh: khái niệm, thông tin đăng ký và phân loại. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0916 53 59 56 (gặp chị An).

Website: www.tuvanketoankiemtoan.com 

Địa chỉ: 119B Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

              B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.