Quy Tắc Đặt Tên Cho Doanh Nghiệp

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẶT TÊN CHO DOANH NGHIỆP

Tên doanh nghiệp là hình ảnh, đồng thời là tài sản tạo nên thương hiệu công ty, giúp đối tác có thể tìm kiếm dễ dàng và chính xác, thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển, do đó, bạn cần chú ý khi đặt tên tránh sai phạm, nhầm lẫn, và tranh chấp phát sinh về sau.

Trước khi quyết định đặt tên nào đó cho doanh nghiệp của bạn, cần kiểm tra tên doanh nghiệp dự kiến xem có trùng lập hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký không?

Công ty nên được đặt tên theo những lưu ý này
Hướng dẫn đặt tên công ty, cửa hàng phát triển bền vững.

QUY TẮC ĐẶT TÊN CÔNG TY:

Tên doanh nghiệp (cty) = “Công ty trách nhiệm hữu hạn” + “Tên riêng của doanh nghiệp”.

Lưu ý:

“Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền quyết định chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật và quyết định của cơ quan đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng”.

(Khoản 3, Điều 16 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP).

Và tên doanh nghiệp của bạn:

Phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ cái H, I, K, L, chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: Có thể đặt tên doanh nghiệp như sau: “Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ban Mai”; “Công ty TNHH Bình Nguyễn ”.

Chỉ được sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề đó hoặc thực hiện đầu tư theo hình thức đó.

Ví dụ: Có thể đặt tên doanh nghiệp của bạn như sau: “Công ty TNHH cho thuê ô tô Tiến Thành” nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh “Dịch vụ cho thuê ô tô”.

Phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Đặt tên doanh nghiệp theo phong thuỷ:

Quy tắc đặt tên doanh nghiệp, công ty
Hướng dẫn đặt tên và những lưu ý khi đặt tên DN, CTy

Tên của cơ sở doanh nghiệp rất quan trọng vì nó là biểu tượng cho công ty của bạn. Nếu tên nào nói lên ý nghĩa “vận may” thì nó tạo cho bạn một mong ước về tinh thần. Nếu nó có ngụ ý xấu thì nó sẽ tạo sự lo âu về mặt tâm lý.

Cho nên bạn cần chọn một cái tên có ý nghĩa và điềm lành. Đối với những tên viết bằng chữ Hán, bạn cần lưu ý đến số nét; chữ nào có số nét chẵn là âm, chữ có số nét lẻ là dương. Ví dụ: Bạn muốn tạo một cái tên cho doanh nghiệp của bạn có tổng cộng 6 chữ thì phải là: dương, dương, âm, dương, âm, âm hoặc là âm, âm, dương, âm, dương, dương.

Phần ngũ hành cũng có ảnh hưởng đến tên của doanh nghiệp bạn. Những âm bắt đầu bằng C, Q, R, S, X hoặc Z thì thuộc âm Kim, âm G, K thuộc âm Mộc, âm B, F, M, H, P thuộc âm Thuỷ, âm D, J, L, N, T thuộc âm Hoả, âm A, W, Y, E, O thuộc âm Thổ. Nên theo ngũ hành tương sinh như: Thuỷ với Mộc, Mộc với Hoả, Hoả với Thổ, Thổ với Kim, Kim với Thuỷ. Nên không ghép theo ngũ hành tương khắc như: Thổ với Thuỷ, Thuỷ với Hoả, Hoả với Kim, Kim với Mộc và Mộc với Thổ.

Một khi đã chắc rằng các yếu tố âm dương và ngũ hành hài hoà với nhau thì kiểm tra lại tổng số nét. Những số nét sau đây có điểm tốt: 3; 5; 6; 8; 11; 13; 15; 16; 17; 18; 21; 23; 24; 25; 29; 31; 32; 35; 37; 38; 48; 52; 63; 65; 67; 68; 73; 75; 77 ;78; 80; 81; 83; 84; 87; 88; 89; 90; 91; 92; 97; 98; 99; 100.

Ví dụ: Công ty tên “Đại chúng thực phẩm công nghiệp hữu hạn công ty”, tổng số nét 73, ngũ hành gồm: Hoả, Hoả, Kim, Thuỷ. Mộc, Thổ, Thổ, Kim, Mộc, Kim, âm dương tương đối cân bằng, 73 là số tốt, tuy nhiên Kim sau Hoả thì không được hợp cũng như Mộc với Thổ cho nên tên này không được tốt lắm.

Tên viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt:

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài được dịch từ tiếng Việt tương ứng. Tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Ví dụ: “Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vũ Phong”có thể sử dụng tên tiếng Anh là: “Vu Phong Trading and Services Limited Liability Company”

Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp có thể được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp tại cơ sở của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Ví dụ: “Ha Truong Trading and Services Limited Liability Company”

Lưu ý:

Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trụ xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, và thuần phong mỹ tục của dân tộc, tên danh nhân để đặt tên riêng cho doanh nghiệp.

>> Doanh Nghiệp Cần Làm Gì Sau Khi Thành Lập