Những Thắc Mắc Về Thuế GTGT, TNDN

NHỮNG THẮC MẮC VỀ THUẾ GTGT, THUẾ TNDN CỦA KẾ TOÁN

Thắc mắc về thuế GTGT và thuế TNDN của kế toán
Thắc mắc của kế toán về 2 loại thuế

1. Trần Như Ngọc: Các hoạt động mua bán hàng, xuất khẩu, trả lại hàng..tại khu phi thuế quan thì dùng  hóa đơn gì?

Trả lời:

-Tất cả các nghiệp vụ nêu trên đều dùng hóa đơn GTGT do công ty đã đặt in. Phần thuế suất áp dụng theo chính sách thuế hiện hành. Trong các giao dịch đối với đối với đối tác nước ngoài, khi xuất hàng cho họ thì phải phát hành thêm Commercial Invoice để gửi cho họ, còn hóa đơn giá trị gia tăng vẫn phải viết để lưu tại cuống .Thông thường số và ngày hóa đơn sẽ trùng với số và ngày trên Ivoice.

2. Vũ Thị Nguyệt: công ty xây dựng xe, mua xe ô tô, máy xúc. Có hợp đồng mua, biên bản bàn giao, không có hóa đơn GTGT mua vào, có được tính khấu hao không?

Trả lời:

-Hóa đơn GTGT bản gốc khi mua ô tô, xe xúc đã nộp cho bên công an để làm đăng ký xe và nộp thuế trước bạ để sang tên cho bên mua. Em phải yêu cầu bên bán photo liên gốc và đóng dấu bên bán một tờ hóa đơn GTGT thì bên em vẫn được kê khai và khấu trừ VAT và khấu hao bình thường.
– Trường hợp em mua xe cũ, bên bán không có hóa đơn nhưng đã làm thủ tục mua bán và sang tên công ty thì em vẫn được tính KH bình thường.

3. TrầnThị Thu Hương/Trần Hiền: Công ty đang thuộc mô hình DN nhỏ và vừa đang áp dụng mẫu BCTC theo QĐ 48, 15 tới đây cần làm gì để phù hợp với TT200/2014/TT-BTC.

Trả lời:

- Kể từ ngày 01/01/2015, bỏ mẫu BCTC theo QĐ 15 và 48, tất cả các loại hình doanh nghiệp đều chuyển sang mẫu BCTC theo TT200. Em liên hệ bên cài đặt phần mềm kế toán sửa lại Danh mục tài khoản và mẫu  BCTC cho phù hợp. Riêng Thuyết minh BCTC thì làm ở ngoài Excel.
– TH em làm sổ sách và BCTC trên nền Excel thì em tải mẫu BCTC theo TT 200 về máy và căn chỉnh lại. Khi sử dụng BCTC theo TT200, các DN không cần phải làm thủ tục gì với cơ quan thuế. Các TK 142,311..có số dư từ 2014 chuyển sang mà theo TT 200 đã tuyên bố bỏ TK thì chuyển đổi thành TK mới theo hướng dẫn tại TT 200. Phần mềm hỗ trợ khai thuế HTKT 3.3.2 đã được Tổng cục Thuế cập nhật mẫu BCTC theo TT 200.

4. Bùi Hường 261281:  Công ty dùng LN sau thuế để trả tiền vay cho cá nhân mà không chia cho các cổ đông. Như vậy các cổ đông có được coi là đã được chia LN và có phải nộp thuế TNCN?

Trả lời:

-Trả gốc và lãi vay cho các cá nhân, cổ đông không được coi là chia lợi nhuận.
Cá nhân nào nhận lãi vay phải nộp thuế TNCN là 5%.
– Dùng lợi nhuận sau thuế để chia cho các cổ đông theo tỉ lệ góp vốn được gọi là chia cổ tức. Các cổ đông phải nộp thuế TNCN.

5. Đỗ Thị Thảo: Công ty may mặc, vốn điều lệ 6,5 tỷ, may hàng xuất khẩu, đã trả trước cho khách hàng 30 tỷ. Giờ xin hoàn thuế từ 12/2014-5/2015.Thuế bắt giải trình vì sao lại trả trước quá lớn, kiểm tra trước hoàn thuế sau. Em phải chuẩn bị gì để được hoàn VAT nhanh nhất.

Trả lời:

– Việc trả trước 30 tỷ: Em phải xem nguồn tiền ở đâu ra? Có vay từ đâu? Xuất trình các hợp đồng mà có yếu tố trả trước, các UNC.
– Hoàn thuế:
– Xem lại Điều 16, Thông tư 219/201/TT-BTC để xem mình có điều kiện được hoàn thuế hay chưa?
– Liệt kê các hóa đơn GTGT đầu vào và việc thanh toán chuyển khoản (Lưu ý, hóa đơn đầu vào chưa thanh toán cho các nhà cung cấp thì tạm thời chưa được hoàn)
– Xác định số thuế hóa đơn tương ứng với số tiền xin hoàn để làm đơn xin hoàn thuế theo mẫu 01/HTNS
– Ngắt khấu trừ trên tờ khai GTGT của tháng/quý mà mình xin hoàn để giảm số lại đươc khấu trừ trên tờ khai.

thac-mac-thue-tndn

6. Nguyễn Thị Hải Lý: Đối với công ty có trên 50% vốn Nhà Nước, khi bị kiểm toán Nhà nước kiểm tra và xuất toán một số chi phí không hợp lý thì bị xử lý thế nào? Hóa đơn mua hàng đã được đóng dấu bán qua điện thoại thì khi nhận được hóa đơn, bên mua có phải ký nữa không?

Trả lời

- Khi bị kiểm toán Nhà Nước xuất toán một số khoản chi phí do không hợp lý hoặc không có hóa đơn chứng từ thì xử lý như sau:
– Nếu sai sót trên là do lỗi nghiệp vụ thì toàn bộ các khoản chi bị xuất toán sẽ được điều chỉnh tăng lợi nhuận trước thuế, xác định lại nghĩa vụ nộp NSNN.KTNN sẽ đánh giá lại hoạt động kiểm toán nội bộ của DN để góp ý. Nếu xét thấy Ban lãnh đạo DN, kế toán trưởng yếu kém về năng lực quản lý và kiểm soát thì có thể sẽ có kiến nghị với cơ quan cấp trên còn chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo Luật hình sự và yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm bồi thường.
– Hóa đơn mua vào đã đóng dấu BHQĐT thì bên mua không cần ký nữa.

7. Kiều Linh: Công ty mua hàng về bán cho khách lẻ, khách không lấy hóa đơn, công ty không xuất hóa đơn nên các hóa đơn đầu vào không kê khai, không hạch toán. Làm vậy có được không?

Trả lời

– Hóa đơn mẫu vào của công ty thì việc sử dụng để kê khai khấu trừ, hạch toán hay không là quyền của DN. Không kê khai, không hạch toán sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được tính vào chi phí đươc trừ khi tính thuế TNDN.
– Bán hàng không xuất hóa đơn (Dù khách không lấy hóa đơn) được xem như là trốn thuế. Nếu cơ quan thuế phát hiện ra thì DN sẽ bị truy thu thuế và bị phạt.

8. Trần Ngọc Hường – Cty CP VH Vạn Xuân: BCTC 2012, 2013,2014 bị lỗ, xét thấy có nhiều chi phí không hợp lý. Bây giờ tôi có thể làm lại BCTC được không? Nộp lại có bị phạt hay phải làm thủ tục gì không?

Trả lời:

-Bạn được làm lại và nộp lại BCTC và không bị phạt, không làm thủ tục gì. Làm xong thì nộp qua mạng và được:
-Việc làm lại BCTC nên lưu ý một số việc:
+ Hạn chế tối đa đến việc can thiệp vào TK 111.
+ Trường hợp làm lại  BCTC mà phát sinh tăng số thuế phải nộp so với BCTC cũ thì sẽ bị tính thêm 0,05%  x tiền thuế tăng thêm x số ngày chậm nộp.
+ Việc làm lại BCTC mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí => phải đánh giá được mức độ tổn thất và lợi ích nhận được sau khắc phục nhỏ hơn chi phí bỏ ra thì không cần phải làm lại BCTC. Cứ để cơ quan thuế tự loại trừ hoặc mình làm bút toán điều chỉnh lợi nhuận và tự nộp thêm thuế ở năm hiện tại (2015).

9. Phạm Phương Dung: công ty bán hàng qua mạng lazada, bên lazada thu tiền của khách và chuyển về công ty. Bên công ty chuyển hàng cho khách, khách trả tiền cho lazada. Thì xuất hóa đơn bán hàng thế nào?

Trả lời:

– Trường hợp công ty bạn ký hợp đồng với Lazada và nhờ họ thu tiền hàng và chuyển về công ty của bạn theo một lịch thanh toán đã được quy định. Thì hoạt động thu tiền và chuyển tiền của Lazada được coi là thu hộ , trả hộ. Thù lao của họ là % hoa hồng bên công ty cắt lại cho Lazada. Khi đó, công ty bạn xuất hóa đơn bán hàng cho khách hàng và theo dõi công nợ phải thu với Lazada theo đơn hàng.
Lazada xuất 1 hóa đơn cho công ty bạn để nhận hoa hồng như thỏa thuận.
– Trường hợp hai bên thỏa thuận việc viết hóa đơn theo hoạt động chuyển tiền thì:
Công ty viết hóa đơn cho Lazada, còn bên Lazada viết hóa đơn cho khách.
Hóa đơn viết cho Lazada phải trừ phần chiết khấu của họ.

10. Ngô Thị Thu Trang – Công ty Hoàng Ân: Công ty vận chuyển hàng hóa, DT 2-3 tỷ/tháng. Kế toán không cân nổi chi phí. Nên làm thế nào?

Trả lời:

– Bài học về chi phí hợp lý đã liệt kê ra các loại chi phí được trừ khi tính thuế và các thủ tục đi kèm. DN xem xét để vận dụng cho phù hợp.
– DN vận chuyển nên để mức xăng dầu = 40-45% DT;  Lương 15-25% DT; Còn lại là chi phí khấu hao, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hiểm, chi phí quản lý, thuê bến bãi và chi phí rửa xe hàng tháng.

>> Tổng Hợp Kiểm Toán