Luật Doanh Nghiệp năm 2016 có gì mới?

Luật Doanh Nghiệp có gì mới năm 2016

  Tạo ra môi trường trong kinh doanh được thuận lợi, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế và phát triển của các công ty, doanh nghiệp trong nước. Luật Doanh nghiệp trong nước năm 2014 đã được sửa đổi, bổ sung những quy định mới nhằm tạo thuận lợi thúc đẩy nhiều công ty, doanh nghiệp.

   Những điểm mới và quan trọng của Luật Doanh nghiệp, quý khách hàng có thể tham khảo.

>>> Thành lập công ty TNHH

 

dichvuketoanbienhoa

1. Cấp và sử dụng con dấu của doanh nghiệp

   Việc cấp, sử dụng con dấu của doanh nghiệp do Bộ Công an quy định, theo luật Doanh nghiệp tại Điều 44, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Thay vì phải đăng ký với cơ quan công an nhưng theo Luật doanh nghiệp mới thì các doanh nghiệp chỉ cần thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.  Quy định này giúp cho các doanh nghiệp tránh sự phiền hà và tốn kém về chi phí, thời gian. Ngoài ra các doanh nghiệp có thể khắc được nhiều con dấu để thuận tiện cho việc giao dịch ký kết hợp đồng, các  doanh nghiệp chỉ thông báo mẫu con dấu của công ty mình sử dụng với cơ quan đăng ký kinh doanh.

2. Về đăng ký kinh doanh

       +  Để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 27 và khoản 3 Điều 31 Luật Doanh nghiệp, thời hạn để cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho các loại hình doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) được rút ngắn lại từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký.

    +  Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2016  thì nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ có 4 nội dung chính (Luật Doanh nghiệp 2005 là 10 nội dung chính) đó là: Tên, mã số, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp và thông tin chi tiết cá nhân của người đại diện theo pháp luật như chủ doanh nghiệp cá thể, thành viên hợp danh, thành viên công ty và thông tin của thành viên tổ chức; vốn điều lệ của doanh nghiệp.

   Theo đó, luật Doanh nghiệp năm 2016 đã bỏ nội dung ngành, nghề kinh doanh; bỏ việc xác định vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề. Điều này đã thể hiện quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm theo quy định tại Hiến pháp 2013. Đồng thời, khi có sự thay đổi ngành, nghề kinh doanh, các doanh nghiệp chỉ thông bảo với cơ quan đăng ký kinh doanh để được bổ sung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới như luật cũ. Điều này giúp cho các doanh nghiệp không phải mất thời gian và thủ tục để chờ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh.

3. Điều kiện tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông công ty

    Theo quy định tại Điều 141 Luật Doanh nghiệp, điều kiện tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông chính thức thay đổi theo đúng thông lệ quốc tế khi giảm tỷ lệ dự họp từ 65%  xuống còn 51%. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành theo đúng kế hoạch của doanh nghiệp, tránh tình trạng phải triệu tập nhiều lần do không đủ điều kiện.

4. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

  Khác với luật Doanh nghiệp 2005, Luật Doanh nghiệp 2016 được quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp cho phép công ty TNHH và công ty cổ phần có thể tự quyết định, chỉ định một người đại diện theo pháp luật hoặc trong trường hợp cần thiết thì có quyền tự chủ quyết định việc có nhiều người đại diện theo pháp luật. Số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Điều lệ công ty. Đây là quy định hoàn toàn mới mẻ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp có cơ hội kinh doanh thông qua các đại diện theo pháp luật, đồng thời gỡ rối cho doanh nghiệp trong các trường hợp: người đại diện duy nhất không hợp tác, không thực hiện các yêu cầu của thành viên trong quá trình quản lý điều hành nội bộ cũng như giao dịch với bên ngoài.

5. Hợp nhất doanh nghiệp

    Trong quy định tại Điều 194, 195 Luật Doanh nghiệp đã nêu rõ, các công ty có thể hợp nhất, sáp nhập để tạo thành một công ty mới mà không bắt buộc phải là “công ty cùng loại” như quy định tại luật 2005. Đây cũng là sự đổi mới quan trọng góp phần thúc đẩy thị trường kinh doanh của các doanh nghiệp đang hết sức sôi động hiện nay.

   Năm 2016 đã có hàng chục điều khoản thay đổi và chỉnh sửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đơn giản hóa về thủ tục hành chính rất nhiều, xem đây là tin mừng cho các Doanh nghiệp đã và đang phát triển trên con đường thành lập và xây dựng thương hiệu.

    Các bạn có những băn khoăn hay thắc mắc nào về vấn đề thành lập doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký thương hiệu độc quyền… Xin liên hệ trực tiếp với công ty TNHH Tư Vấn Minh để được hỗ trợ và giải đáp.  

——————————————————————————————————————————————————————————————

DỊCH VỤ GIẤY PHÉP KINH DOANH BIÊN HÒA

Trụ sở chính: 119B, P. Quyết Thắng, Đường Hà Huy Giáp, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điên thoại: 0916 53 59 56 (Mrs An) or 0918 53 59 56 (Mr Việt) - Fax: 061 385 7182

Email: Tuvanminh@gmail.com - Website: http://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn 

Cơ sở 2: B7B, KP4, P.Tân Hiệp, Đường Đồng Khởi, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điên thoại: 0916 53 59 56 (Mrs An) or 0918 53 59 56 (Mr Việt) - Fax: 061 385 7182

Email: Tuvanminh@gmail.com - Website: http://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn