Làm gì để không bị truy thu thuế ?

Những điều cần tránh để không bị truy thu thuế

Bị truy thu thuế – nỗi ám ảnh của doanh nghiệp

Bị truy thu thuế là nỗi ám ảnh của những CEO ở Việt Nam, vì khi kế toán áp dụng các thông tư, nghị định của chính phủ có nhiều rối rấm, thậm chí cơ quan thuế cũng phải đem ra hội đồng thẩm định thuế mới biết được đúng sai vì nhiều thông tư nghị định chồng chéo nhau, từ ngữ thì mỗi đơn vị hiểu theo một nghĩa khác nhau thậm chí không thống nhất cách hiểu, mỗi cán bộ thuế hiểu theo một kiểu.

>> đăng ký kinh doanh tại tỉnh đồng nai

Khi chúng tôi đến liên hệ phòng tuyên truyền hổ trợ của cục thuế cán bộ thuế hướng dẫn theo cách hiểu của họ sau đó chúng tôi đến nộp hồ sơ làm việc với phòng nghiệp vụ thì cán bộ thuế phụ trách nói không phải như vậy thông tư này phải hiểu như vày nè và bắt doanh nghiệp làm lại hồ sơ, làm cho doanh nghiệp không biết đâu mà làm, rồi đến khi quyết toán thuế cán bộ quyết toán thuế hiểu và áp dụng thông tư theo một kiểu mới nữa thế là doanh nghiệp bị lãnh đủ phần truy thu thuế về mình.

Những việc cần làm để doanh nghiệp không bị truy thu thuế
Doanh nghiệp cần biết điều này để tránh bị truy thu thuế

- Chính vì vậy doanh nghiệp chúng ta cần phải có phương pháp đối phó trong tình huống này. Khi tình huống thông tư nghị định không rõ ràng có nhiều gút mắc mà những gút mắc đó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc nộp thuế của công ty mình thì tốt nhất doanh nghiệp phải làm công văn hỏi cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp mình. Trong trường hợp chi cục thuế, cục thuế không trả lời được thì chi cục thuế, cục thuế địa phương sẽ gửi công văn hỏi tổng cục thuế và sẽ trả lời sau.

- Tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp khi trả lời văn bản Cục thuế hướng dẫn trả lời cho doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng thông tư số mấy, Nghị định số mấy…như vậy trái bóng đã đá cho doanh nghiệp hiểu thế nào là tùy. Vấn đề ở đây là doanh nghiệp không thể hiểu và áp dụng thông tư đó chứ không phải không biết thông tư đó mà cục thuế hướng dẫn yêu cầu doanh nghiệp đọc thông tư đó.

VD: Theo thông tư nói rằng các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ sẽ được giảm thuế TNDN là 30% trong năm nay. Tuy nhiên định nghĩa thế nào là công ty sản xuất vừa và nhỏ thì không định nghĩa được. Chúng tôi hỏi công ty xây dựng có vốn đầu tư 8 tỷ đồng, doanh thu 18 tỷ một năm, hàng năm xây dựng khoản 15 căn nhà để bán thì sản phẩm công ty là nhà ở. Vậy có được xem là công ty sản xuất vừa và nhỏ không và có được áp dụng giảm thuế 30% theo thông tư không? Thay vì cục thuế trả lời là được hay là không thì cục thuế lại yêu cầu doanh nghiệp áp dụng thông tư như trên.

- Chúng tôi cần biết doanh nghiệp của tôi như vậy có được hưởng ưu đãi hay không? mà thôi . Thế là cục thuế không trả lời bằng công văn là được hay không vì không biết đúng sai thế nào?

- Vì vậy khi gặp trường hợp này để tránh gặp rắc rối về sau chúng ta nên hẹn lãnh đạo cục thuế để gặp trao đổi và gửi công văn trực tiếp lãnh đạo và yêu cầu có xác nhận bằng văn bản khi đó chúng ta mới yên tâm cho công việc sau này.

Sau đó chúng ta thủ văn bản làm việc với cơ quan thuế và công văn bên thuế trả lời để làm cơ sở để công ty áp dụng sau này.

Thì y như rằng ba năm sau công ty quyết toán thuế, cán bộ thuế truy thu đúng chổ thông tư không rõ ràng và hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Doanh nghiệp cần biết làm gì để tránh bị truy thu thuế?
Bài viết về vấn đề tránh bị truy thu thuế

– Chúng tôi đã gặp một trường hợp như vậy, sau khi quyết toán thuế cán bộ thuế ra biên bản truy thu theo cách hiểu thông tư của cán bộ thuế này. Sau đó ra quyết định truy thu thuế gửi đến doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp trưng ra các giấy tờ hướng dẫn áp dụng thông tư của lãnh đạo cơ quan thuế thì cán bộ này mới chịu thu hồi quyết định truy thu thuế và mới chấp nhận mình sai.

- Việc thông tư hiểu theo nhiều cách khác nhau thì đó là cơ sở để cán bộ thuế làm khó doanh nhiệp vì hiểu theo nghĩa khác là chết doanh nghiệp ngay.

Do đó để tránh bị truy thu thuế do áp dụng sai thông tư thì kế toán doanh nghiệp phải biết cách làm rõ thông tư ngay từ đầu với cơ quan thuế.

 >> dịch vụ thành lập công ty tại biên hòa

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các biểu mẫu hay các vấn đề khác của doanh nghiệp, nhất là về tránh bị truy thu thuế? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn để hiểu rõ và biết thêm về các dịch vụ kế toán, tư vấn, giấy phép kinh doanh cùng nhiều dịch vụ chất lượng của chúng tôi ở Biên Hòa, Đồng Nai và các tỉnh lân cận khác.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MINH

Trụ sở chính: 119B, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Email: tuvanminh@gmail.com

Số điện thoại: 0916.53.59.56 (Ms An)

Website: tuvanketoankiemtoan.com