Đạt mục tiêu cuộc sống trong hai bước

Hai bước để đạt được mục tiêu cuộc sống

Có một phương pháp gồm hai bước đề ra mục tiêu và thực hiện nó mà bạn có thể áp dụng cho bất cứ tình huống nào để hoàn thành bất kỳ điều gì bạn muốn. Hai bước này làm nên một công thức rất hữu hiệu và đã được áp dụng,  bạn có thể dùng để thay đổi cuộc đời ngay lập tức.

Mục tiêu cuộc sống trong 2 bước
2 bước để thực hiện mục đích cuộc đời

Bước 1: Quyết định chính xác điều bạn muốn là gì?

  • Thiết lập mục tiêu :

Một mục đích thực sự khi nào cũng phải rõ ràng, cụ thể, đo lường được và có giới hạn về thời gian. Cái chưa phải mục đích – như một ao ước hay một hy vọng chẳng hạn – thì không rõ ràng, còn mơ hồ. Nó chỉ là ảo tưởng trôi nổi trong tâm trí mà thôi. Người có những mục tiêu cụ thể rõ ràng và biết chính xác mình muốn gì thì khác xa những người chỉ sống và hy vọng vào những gì tốt đẹp nhất. Khả năng quyết định chính xác điều bạn muốn trong mỗi mục tiêu của cuộc đời là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của đời sống trưởng thành.

Người ta thường gặp tôi tại các cuộc hội thảo và hỏi xem họ nên có những mục đích nào. Tôi nói chỉ có họ mới có thể quyết định được. Quả là đáng ngạc nhiên khi rất nhiều người cho tôi biết rằng đề ra các mục đích là điều cực khó, và tôi đồng ý với họ. Đúng là khó nhưng cũng rất quan trọng. Với những mục đích rõ ràng bạn hầu như có thể làm bất cứ điều gì. Không có chúng thì bạn thực sự chẳng làm được điều gì cả.

Một trong những lý do quan trọng khiến người ta thất bại trong cuộc đời là họ phung phí quá nhiều thời gian làm những việc ít có giá trị hay chẳng có giá trị gì cả. Và lý do mà họ phung phí thời gian là họ không có khái niệm gì về điều họ thực sự muốn có. Một khi bạn đã có những mục tiêu rõ ràng, thì khả năng sử dụng thời gian của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Bước 2: Sử dụng thời gian của bạn một cách tốt nhất có thể.

Đây là một cách xác định xem thời gian bạn dùng vào một việc gì có tốt không. Bạn hãy hỏi, “Việc này có giúp mình đạt được một trong những mục tiêu của mình không?” Nếu hoạt động đó giúp bạn đạt được một mục tiêu bạn đã đề ra cho mình thì đó là sử dụng tốt thời gian.

Nếu không thì lãng phí rồi đấy.

Trân trọng thời gian

Khi bạn có thói quen chỉ làm những việc đưa bạn đến những mục tiêu của mình thì cuộc sống của bạn sẽ thăng hoa ngược lại bạn dung phung phí thời gian vào việc vô bổ thì cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tệ hơn.

Những thành quả của bạn ngày một tốt hơn. Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy mình bận rộn hằng giờ, hàng ngày, làm những việc hỗ trợ cho bạn cách này hay cách khác. Bạn sẽ không còn có thời gian để dùng vào những việc không hỗ trợ cho bạn trong việc đạt được một mục tiêu.

Khi bạn đề ra những mục tiêu rõ ràng cho mình và bạn biết chính xác mình muốn gì, thì bạn sẽ hết kiên nhẫn với những việc làm không giúp ích gì cho mình.

Bạn sẽ ít xem truyền hình hơn, ít lên faceboook hơn, ít chơi game hơn. Bạn sẽ ít nghe đài hơn.

Bạn sẽ đọc báo nhanh và lấy thông tin cho công việc nhiều hơn.

Bạn sẽ kén bạn bè và những sinh hoạt xã hội hơn, ví dụ bạn làm công việc liên quan đến công nghệ thông tin thì bạn nên có nhiều bạn bên ngành này hơn là ngành bất động sản chẳn hạn.

Bạn sẽ chỉ dành thời giờ cho những người cùng đam mê và thích công việc những người mà bạn có thể học hỏi và có ích cho mình.

Điều quan trọng nhất vẫn là:

“ Nếu bạn đặt mục tiêu và theo đuổi chúng với tất cả lòng quyết tâm, tài năng sẽ đưa bạn tới những nơi khiến bạn phải ngạc nhiên” – Les Brown