Các trường hợp được khấu trừ thuế và không được khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế GTGT 

Khi nhà nước ra đời, để có tiền chi tiêu cho sự tồn tại và hoạt động của mình, Nhà nước đã đặt ra chế độ thuế khóa do dân cư đóng góp để hình thành quỹ tiền tệ của mình.

>> đăng ký kinh doanh tại tỉnh đồng nai

• Tất cả mọi hoạt động của chính quyền cần phải có nguồn tài chính để chi tiêu; nguồn đầu tiên đó là các khoản thu từ thuế

• Thuế là công cụ rất quan trọng để chính quyền can thiệp vào sự hoạt động của nền kinh tế bao gồm cả nội thương và ngoại thương.

• Chính quyền cung ứng các hàng hóa công cộng cho công dân, nên công dân phải có nghĩa vụ ủng hộ tài chính cho chính quyền (vì thế ở Việt Nam và nhiều nước mới có thuât ngữ “nghĩa vụ thuế”).

• Giữa các nhóm công dân có sự chênh lệch về thu nhập và do đó là chênh lệch về mức sống, nên chính quyền sẽ đánh thuế để lấy một phần thu nhập của người giàu hơn và chia cho người nghèo hơn (thông qua cung cấp hàng hóa công cộng).

• Chính quyền có thể muốn hạn chế một số hoạt động của công dân (ví dụ hạn chế vi phạm luật giao thông hay hạn chế hút thuốc lá, hạn chế uống rượu) nên đánh thuế vào các hoạt động này.

• Chính quyền cần khoản chi tiêu cho các khoản phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế.

Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán , hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ và dăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế, trừ các đối tượng áp dụng tính thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên thuế GTGT.

Điều kiện được khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cụ thể như sau:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung có sử dụng sản phẩm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT qua các khâu để sản xuất ra mặt hàng chịu thuế GTGT thì số thuế GTGT đầu vào tại các khâu được khấu trừ toàn bộ.

Vd: Doanh nghiệp Y đầu tư xây dựng nguyên liệu và nhà máy để sản xuất chế biến tôm xuất khẩu. Doanh nghiệp tổ chức sản xuất khép kín từ khâu nuôi trồng,thuê gia công, giống, ao, hồ, nguyên vật liệu đầu vào khác như: thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đến khâu chế biến tôm để xuất khẩu. Doanh nghiệp Y được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định và hàng hóa, dịch vụ mua vào không hình thành tài sản cố định tại tất cả các khâu sản xuất, chế biến.

- Về hóa đơn: có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào, được lập đúng quy định, đầy đủ các chỉ tiêu theo thông tư 39/2014/TT-BTC.

VD: Công ty TNHH Việt Thái Hàn mua 1.000 tấn phân Kali làm nguyên liệu sản xuất. Đơn giá: 15.000đ. Công ty xuất hóa đơn đúng theo quy định, đầy đủ các chỉ tiêu nên công ty sẽ được khấu trừ tổng số thuế của 1.000 tấn phân là: 1.500.000đ trên hóa đơn.

- Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa sử dụng để cho, biếu, tặng,, khuyến mãi, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ cho kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ.

VD: Công ty Thiên Chánh chuyên phân phối các loại sữa Vinamil. Trong tháng 10/2016 công ty có chương trình khuyến mãi cho khách hàng như sau: khi khách hàng mua 1 thùng sữa Vinamil bịch sẽ được tặng 2 bộ rổ và thao cao cấp.

Ngày 28/9/2016 Công ty nhập 200 bộ thao rổ của Cửa hàng nhựa Minh Tâm, với giá bán là 25.000đ/bộ để phục vụ cho chương trình khuyến mãi tháng 10. Công ty sẽ được khấu trừ thuế cho số lượng hàng hóa trên.

Không được khấu trừ thuế GTGT 

- Hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: hóa đơn GTGT không ghi thuế GTGT, trừ trường hợp đặc thù được dùng hóa đơn GTGT ghi giá thanh toán là đã có thuế GTGT.
Vd: Cửa hàng Vật Tư Nông Nghiệp Minh xuất bán hàng cho anh B, hóa đơn GTGT không ghi thuế của hàng hóa bán. Cửa hàng áp dụng hóa đơn GTGT không theo quy định và sẽ không được khấu trừ thuế.
- Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như: tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán.

Vd: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y chuyên mua bán quạt điện công nghiệp. Ngày 01/01/2016 xuất bán 10 quạt điện cho công ty Muto. Hóa đơn xuất bán ghi tên đơn vị bán là Công ty TNHH Y. Trong trường hợp này công ty sẽ không được khấu trừ thuế vì đã ghi sai tên đơn vị.

- Hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo).

Vd: Công ty TNHH Đỗ Hoàn Khánh được thành lập và đăng ký ngành nghề kinh doanh , san lấp mặt bằng, xây dựng nhà, bán vật liệu xây dựng. Nhưng khi lực lượng chức năng khám xét nơi cư ngụ và công ty của Khánh hoàn toàn không có kinh doanh mua bán hàng hóa trên thực tế. Khánh thừa nhận mục đích thành lập doanh nghiệp là để mua bán hóa đơn GTGT.Công ty đã xuất bán 580 hóa đơn GTGT khống cho 87 doanh nghiệp(tổng doanh số chưa thuế gần 48 tỉ đồng, thuế GTGT gần 4,8 tỉ đồng), thu lợi bất chính trên 1,4 tỉ đồng (3% trên doanh số hóa đơn chưa thuế) để hợp thức hóa đầu vào của công ty.

- Hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi.

Vd: Ngày 03/03/2016 công ty TNHH Việt Thái Hàn có cho xuất kho 5 tấn phân DAP, bán cho Cửa Hàng Kim Anh. Hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải. Trên đường vận chuyển xe bị kiểm tra, tài xế xuất trình hóa đơn GTGT của số hàng hóa. Tài xế xuất trình 02 hóa đơn bán hàng. Hóa đơn GTGT ghi giá bán là 5.600.000đ/ tấn phân DAP. Nhưng công nợ khách hàng lại ghi giá bán là 6.200.000đ/ tấn phân DAP. Trong trường hợp công ty xuất bán hóa đơn giá trị hàng hóa không đúng sẽ bị phạt và không được khấu trừ thuế.

 >> dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại đồng nai

Bạn muốn hiểu thêm về các biểu mẫu hay các vấn đề khác của doanh nghiệp, nhất là về các trường hợp có liên quan đến khấu trừ thuế? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn để hiểu rõ và biết thêm về các dịch vụ kế toán, tư vấn, giấy phép kinh doanh cùng nhiều dịch vụ chất lượng của chúng tôi ở Biên Hòa, Đồng Nai và các tỉnh lân cận khác.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MINH
Trụ sở chính: 119B, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Cơ sở 1: B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Email: tuvanminh@gmail.com

Số điện thoại: 0916.53.59.56 (Ms An)

Website: tuvanketoankiemtoan.com