Doanh nghiệp có nên thuê dịch vụ kế toán không?

Mỗi công ty, doanh nghiệp đều cần người làm kế toán để thực hiện hạch toán các nghiệp vụ chuyên môn và lập báo cáo tài chính. Tuy nhiên, một số đơn vị không có bộ phận này mà thay vào đó họ sử dụng dịch vụ kế toán bên ngoài. Muốn biết phương án trên thực sự có hiệu quả hay không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Câu hỏi đặt ra cho Doanh nghiệp là: Có nên thuê dịch vụ kế toán không?

Có nhiều quan niệm khác nhau về việc thuê d ịch vụ kế toán nhưng muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này, mỗi người nên biết những ưu và nhược điểm của dịch vụ. Cụ thể:

1. Ưu điểm

- Tiết kiệm chi phí: Công ty tuyển nhân viên k ế toán làm việc trực tiếp tại văn phòng thì phải đầu tư trang thiết bị như máy móc, phòng riêng, bảo hiểm, chế độ khác và trả lương theo từng tháng (4 – 8 triệu/ tháng phụ thuộc kinh nghiệm, bằng cấp). Thuê dịch vụ kê toán bạn chỉ cần trả số tiền nhất định từ vài trăm đến vài triệu (giá cơ bản từ 1 500.000VNĐ – 3.000.000VNĐ/ 1 tháng ) tùy thuộc vào số lượng công việc, người nhận sẽ tiến hành các yêu cầu tại nhà hoặc chính đơn vị cung cấp.

Ưu điểm của dịch vụ kế toán
Ưu điểm của dịch vụ kế toán

 - Tính ổn định: Người thực hiện dịch vụ k ế toán chuyên nghiệp luôn đảm bảo tiến độ để không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cam kết rõ ràng thời gian giao nhận, điều khoản, chính sách thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ qua hợp đồng. Khi làm không đúng các theo các thỏa thuận trước đó, bên còn lại có quyền đòi quyền lợi bằng cách bắt buộc sửa lại, bồi thường, thậm chí đưa ra pháp luật giải quyết trong trường hợp xấu nhất. Đồng nghĩa với việc tính ổn định luôn được đặt lên hàng đầu.

  - Độ chính xác: Các chỉ số được nhập vào phần mềm quản lý, sổ sách theo mẫu của Bộ tài chính, tính toán chi tiết, sắp xếp hợp lý, cụ thể từng mục, lưu trữ dữ liệu cẩn thận. Do đó, độ chính xác của con số gần như tuyệt đối, góp phần thúc đẩy những việc liên quan diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

- Tính bảo mật: Những người làm dịch vụ biết cách bảo mật thông tin không để bị lộ với bất cứ ai để tạo sự tin cậy cho khách hàng. Đặc biệt với đối thủ hoặc những công ty khác khi có mối quan hệ với nhiều bên khác nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn an tâm bàn giao những số liệu của mình đối với họ để được giúp đỡ khi có nhu cầu.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì thuê dịch vụ kế toán còn tồn tại một số nhược điểm như:

- Nhân viên không thường xuyên ở công ty, họ nhận tài liệu qua email và chỉ đến khi thực sự cần thiết. Việc thay đổi đột ngột thông số phát sinh nội bộ sẽ không được điều chỉnh kịp thời có thể gây nên tình trạng chậm trễ.

- Người kế toán ngoài không làm cùng lúc nhiều việc không liên quan đến số công việc đã nhận.

Những đơn vị nào nên thuê dịch vụ kế toán ngoài

Nếu chấp nhận được hai mặt của dịch vụ và đang gặp một trong những tình huống sau thì doanh nghiệp thật sự nên thuê kế toán ngoài:

Vậy ai nên thuê dịch vụ kế toán?
Vậy ai nên thuê dịch vụ kế toán?

- Mới thành lập chưa đủ tiềm lực cần chuyên viên kế toán giỏi để giải quyết những khó khăn trước mắt trong việc kê khai, báo cáo thời điểm ban đầu.

 -Muốn được tư vấn về các quy định, nghị định liên quan đến thuế và các vấn đề chưa nắm rõ theo luật hiện hành.

- Khó khăn về tài chính cần cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động.

- Chọn nhân viên kế toán nhập liệu hài lòng với mức lương thấp (sinh viên mới ra trường, người học việc) chưa đủ khả năng lo những vấn đề phức tạp.

Nói tóm lại, có nên thuê dịch vụ kế toán không là tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng đơn vị. Với những thế mạnh về đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên môn sâu rộng, sở hữu nhiều phần mềm xử lý hữu ích cùng các yếu tố khác. Công ty cung cấp dịch vụ sẽ đáp ứng yêu cầu sớm nhất, khẳng định vai trò và mang lại lợi ích cao cho mọi khách hàng.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn quyết định có nên thuê dịch vụ kế toán không!