Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là một hình thức đăng ký kinh doanh quy mô nhỏ rất phổ biến tại Việt Nam. Việc thành lập và đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh là nhu cầu của những người muốn kinh doanh nhưng không muốn mở một công ty. 

HỘ KINH DOANH LÀ GÌ?

Hộ kinh doanh được thành lập bởi công dân Việt Nam, một nhóm người hay một hộ gia đình tại một địa điểm cố định.

ĐẶC ĐIỂM CỦA HỘ KINH DOANH?

– Kinh doanh hộ gia đình hoạt động theo các ngành, nghề kinh doanh như sau: sản xuất, thương mại và tổ chức các hoạt động dịch vụ,…

– Kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm cơ bản sau:

+ Kinh doanh hộ gia đình là một loại hình kinh doanh nhỏ thuộc sở hữu tư nhân. Cá nhân (chủ gia đình) là chủ và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh.

+ Quy mô kinh doanh nhỏ

+ Công nghệ kinh doanh đơn giản

+ Lao động thường là thân nhân trong gia đình

DỊCH VỤ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh là gì?

- Dịch vụ này sẽ thay bạn làm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và thực hiện các thủ tục có liên quan đến quá trình thành lập hộ kinh doanh như thủ tục đăng ký, thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh và thủ tục đóng thuế môn bài.

Quá trình của dịch vụ mở hộ kinh doanh:

Bước 1: Cung cấp thông tin cho bên thực hiện dịch vụ và ứng phí dịch vụ

Sau khi chọn sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cho mình, bạn sẽ bắt đầu cung cấp thông tin cần thiết mà bên thực hiện dịch vụ yêu cầu. Bạn nên chuẩn bị trước một đến hai bản sao công chứng chứng minh nhân dân (hoặc là căn cước công dân) của bạn.

Lúc này, bạn sẽ cung cấp thông tin về bản thân, đưa hình CMND của mình cho bên dịch vụ lấy thông tin. Ngoài ra, bạn sẽ nêu ra những thông tin về hộ kinh doanh mình muốn thành lập.

Các thông tin về cá nhân đứng hộ kinh doanh mà bạn cung cấp gồm:

- Họ tên đầy đủ

- Ngày tháng năm sinh

- Hộ khẩu thường trú (thể hiện trên CMND, CCCD)

- Nơi ở hiện tại

- Dân tộc

- Ngày cấp và nơi cấp của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

- Số điện thoại

-…

Hãy thoải mái hỏi nhân viên tư vấn để có thể hiểu rõ ràng hơn những vấn đề mình không rõ để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho hộ kinh doanh tương lai của mình.

Những thông tin về hộ kinh doanh mà bạn cần cung cấp bao gồm:

- Tên hộ kinh doanh

- Địa chỉ cụ thể của hộ kinh doanh dự định mở.

- Vốn đầu tư cho HKD này.

- Ngành, nghề dự định kinh doanh.

-…

Sau khi có đủ thông tin, nhân viên tư vấn sẽ điền vào biểu mẫu thành lập hộ kinh doanh và lập 02 bản giấy ủy quyền để thay mặt bạn đến các cơ quan nhà nước thực hiện các thủ tục thành lập. Đừng quên đưa họ bản sao công chứng giấy tờ cá nhân của bạn và ứng phí dịch vụ.

Bước 2: Đăng ký mở hộ kinh doanh

Sau khi hoàn thành bước 1, nhân viên sẽ mang hồ sơ đến Phòng tài chính – kế hoạch của địa phương nơi hộ kinh doanh dự định thành lập mở để đăng ký thành lập thay cho bạn.

Sau khoảng 03 ngày làm việc (từ thứ hai đến thứ sáu, không tính ngày thứ bảy và chủ nhật), giấy đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp và bên dịch vụ sẽ lấy về cho bạn.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh
Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh

Bước 3: Đăng ký thuế cho hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh đã được thành lập thì tiếp theo sẽ là bước đăng ký mã số thuế cho HKD. Khác với việc thành lập công ty, khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì mã số doanh nghiệp được Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp cũng là mã số thuế được cơ quan thuế địa phương quản lý.

Đối với hộ kinh doanh, bạn sẽ phải đăng ký một mã số thuế cho HKD của mình. Sau khi lấy giấy chứng nhận, bên dịch vụ sẽ điền giúp bạn thông tin đăng ký thuế để nộp vào. Trong giấy đăng ký sẽ có phần yêu cầu vẽ sơ đồ hướng dẫn đến địa chỉ đăng ký đã đăng ký. Bạn nhớ hướng dẫn bên dịch vụ cách đi đến địa chỉ của mình một cách dễ hiểu, hoặc bạn có thể vẽ nháp một sơ đồ và giao cho họ. Việc hướng dẫn địa chỉ này khá quan trọng nên việc sơ đồ có đầy đủ thông tin, dễ hiểu là một điểm có lợi cho bạn sau này.

Khi hồ sơ đã được điền đầy đủ thông tin, bên dịch vụ sẽ nộp vào cơ quan thuế quản lý HKD và sau ba ngày làm việc, giấy đăng ký mã số thuế sẽ được cấp.

Bước 4: Đợi cơ quan thuế xuống kiểm tra và nhận giấy đăng ký thuế HKD

Khi bên dịch vụ nộp giấy đăng ký thuế HKD vào, bên thuế sẽ liên hệ với bạn thông qua số điện thoại bạn đăng ký để sắp xếp một cuộc kiểm tra địa chỉ, cơ sở HKD. Lúc này, bạn sẽ theo cuộc hẹn và làm việc với cơ quan thuế về địa điểm đăng ký của mình. Hãy cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng để cơ quan thuế.

Sau khi giấy đăng ký thuế được cấp, hộ kinh doanh của bạn sẽ có một mã số thuế. Dịch vụ sẽ thay bạn (hoặc bạn có thể tự thực hiện) nộp thuế môn bài.

Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh trong một năm là 500.000 đồng (nếu bạn thành lập sau ngày 01/07 thì sẽ còn 250.000 đồng). Mỗi năm hãy nhớ lưu ý đóng thuế môn bài đầy đủ.

Hoàn thành dịch vụ, bạn sẽ nhận được giấy đăng ký hộ kinh doanh, giấy đăng ký mã số thuế, giấy nộp tiền môn bài từ phía dịch vụ. Khi nhận giấy về, lưu ý kiểm tra thông tin trong giấy phép có chính xác hay không để có thể phản ánh nhanh chóng để có thể xử lý nhanh.

Sau đây là bài viết giới thiệu về hộ kinh doanh và dịch vụ thành lập HKD. Mong rằng các bạn đã có được những thông tin bổ ích về hình thức kinh doanh nhỏ này.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 0916 53 59 56 (gặp chị An).

Website: www.tuvanketoankiemtoan.com

Địa chỉ: 119B Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

               B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.