CHUẨN BỊ GÌ KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN?

Công ty TNHH Một Thành Viên là gì?

Công ty TNHH Một Thành Viên (MTV) là một loại hình doanh nghiệp thuộc loại công ty trách nhiệm hữu hạn. Doanh nghiệp loại này có một người là chủ sở hữu và toàn bộ vốn mà người này đầu tư là toàn bộ với 100% vốn điều lệ của công ty.

Chủ sở hữu của công ty là một cá nhân (là người Việt Nam hoặc là người nước ngoài) tuổi từ đủ 18 tuổi và có đủ khả năng đảm nhận trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty như khoản nợ và nghĩa vụ tài sản phát sinh bằng số vốn điều lệ đã đăng ký.

Trách nhiệm của chủ sở hữu một Công ty TNHH MTV là gì?

Sau đây là một số trách nhiệm chính mà một người chủ sở hữu phải đảm nhận:

- Vốn điều lệ

Để một doanh nghiệp, công ty có thể bắt đầu hoạt động thì việc góp vốn điều lệ là một việc rất quan trọng. Những xây dựng ban đầu, những điều kiện về cơ sở vật chất và nhân công ban đầu sẽ hoàn toàn dựa trên nguồn vốn này. Việc góp vốn đủ và đúng theo điều lệ công ty đã đăng ký và đúng thời hạn là trách nhiệm đầu tiên của người chủ sở hữu công ty.

- Trách nhiệm quản lý doanh nghiệp

Chủ sở hữu phải theo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm với các giấy tờ có giá trị pháp lý của công ty. Nếu thấy chưa đủ khả năng về quản lý về tài chính, nhân sự và kinh doanh thì chủ sở hữu có thể xem xét đến việc thuê giám đốc có năng lực để quản lý doanh nghiệp.

- Tuân thủ pháp luật và điều lệ công ty

Tuân thủ pháp luật là trách nhiệm của chủ sở hữu và doanh nghiệp kinh doanh. Người thành lập công ty nên tìm hiểu, tìm người tư vấn về những trách nhiệm và những quy định mà một doanh nghiệp mới thành lập phải hoàn thành như đóng thuế môn bài, khai báo thuế đầy đủ…

Cần chuẩn bị gì khi thành lập công ty một thành viên?
Cần chuẩn bị gì khi thành lập công ty một thành viên?

Những ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này?

Ưu điểm:

- Như đặc điểm nổi bật nhất của loại hình doanh nghiệp này, chủ sở hữu thành lập nên công ty chỉ chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ đầu tư vào công ty.

- Việc chỉ có một thành viên sáng lập công ty sẽ giúp việc điều hành quản lý doanh nghiệp được thống nhất, nhanh chóng và không phức tạp như công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hay công ty cổ phần.

- Khi có các phát sinh các hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì việc xử lý hồ sơ cũng dễ dàng và tiện lợi hơn so với hồ sơ tương tự nhưng với hai loại hình doanh nghiệp đã nêu trước đó.

Nhược điểm:

- Loại hình công ty này không được giảm vốn điều lệ trong thời gian hoạt động và không được phát hành cổ phiếu nhằm huy động thêm vốn mà chỉ được tăng dựa trên việc tăng vốn của chủ sở hữu công ty.

- Người chủ sở hữu phải đảm bảo tìm hiểu đầy đủ về kiến thức, kỹ năng quản lý doanh nghiệp trên nhiều mặt để có thể tự điều hành công ty một cách thuận lợi nhất. Dù là việc thuê giám đốc có năng lực là một cách khác cho công ty một thành viên nhưng sẽ không chắc chắn sẽ hợp ý với chủ sở hữu và có thể có nhiều vấn đề khác phát sinh.

Chuẩn bị gì khi thành lập công ty trách nhiệm một thành viên?

- Tên công ty

Đây là một trong những điểm quan trọng nhất của công ty. Là điều tạo ra sự riêng biệt cho công ty. Việc đặt tên công ty phải tìm hiểu về quy định đặt tên, dựa vào đó mà chọn ra một cái tên công ty vừa hợp ý mình vừa phải phù hợp với quy định đặt tên công ty của nhà nước.

Tên công ty phải là duy nhất, không được đặt trùng tên với bất cứ doanh nghiệp nào đã thành lập trước đó. Việc đặt tên dễ gây nhầm lẫn khi nó có một phần của tên giống với tên của doanh nghiệp đã thành lập cũng là một việc phải lưu ý khi chọn tên. Tốt nhất tên công ty phải là duy nhất, không trùng với bất kỳ doanh nghiệp nào trước đó, có ý nghĩa và hợp với ý của chủ sở hữu công ty khi thành lập công ty.

- Địa chỉ công ty

Chủ sở hữu phải đảm bảo địa chỉ công ty mình chuẩn bị thành lập thuộc quyền sử dụng bằng cách mua hoặc thuê lại. Vì vậy phải chuẩn bị giấy tờ đất và hợp đồng thuê nhà khi thành lập. Ngoài ra, địa chỉ đặt trụ sở chính cũng phải chi tiết với đầy đủ thông tin về số nhà, xóm, ấp, khu, thôn, tổ, xã, thị trấn, quận, huyện, thị xã, tỉnh, thành phố…

Ví dụ: Số 1, Tổ 2, khu phố 3, phường A, thị xã B, tỉnh C, Việt Nam.

- Vốn điều lệ

Việc chọn vốn điều lệ phụ thuộc vào khả năng đầu tư vào công ty của chủ sở hữu. Người thành lập nên tìm kiếm thông tin và tìm người tư vấn về số vốn điều lệ đăng ký cho công ty.

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến việc đóng thuế môn bài. Ngoài ra, phải lưu ý rằng có một số ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu về số vốn điều lệ (vốn pháp định) ít nhất phải đăng ký khi đăng ký kinh doanh những ngành, nghề này.

- Thông tin của chủ sở hữu công ty

Thông tin của chủ sở hữu sẽ thể hiện trong hầu hết tất cả các giấy tờ trong hồ sơ thành lập. Chủ sở hữu phải chuẩn bị vài bản sao công chứng của giấy tờ nhân thân của mình như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu để nộp kèm theo hồ sơ để đối chiếu.

Thông tin trên bản sao công chứng phải rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, thông tin giữa bản sao công chứng và hồ sơ thành lập phải trùng khớp và chính xác với nhau nên khi nộp hồ sơ phải kiểm tra cẩn thận các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, số giấy tờ, ngày cấp, nơi cấp, hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại.

- Ngành, nghề kinh doanh

Bảng danh sách ngành, nghề kinh doanh thể hiện lĩnh vực và những hoạt động kinh doanh mà công ty sẽ hoạt động từ khi công ty được cấp mã số thuế và giấy phép đăng ký kinh doanh. Hiện nay, mọi người đều có thể tra cứu hệ thống mã ngành nghề kinh doanh thông qua trang chủ của Bộ Kế Hoạch và Đầu tư để chọn ra những ngành, nghề kinh doanh để đăng ký.

Lưu ý đăng ký ngành, nghề kinh doanh qua mã ngành, nghề bậc 4 với bốn chữ số và một số ngành, nghề đặc biệt có yêu cầu điều kiện kinh doanh và yêu cầu đối với thông tin đăng ký doanh nghiệp khi đăng ký thành lập tại Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành nơi chuẩn bị thành lập.

Sau đây là những điều phải chuẩn bị khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại : 0916 53 59 56 (gặp chị An).

Địa chỉ : 119B Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.