Bí quyết khởi nghiệp doanh nhân cần biết

Bí quyết khởi nghiệp người làm kinh doanh cần biết

Rào cản của người khởi nghiệp

Bất kỳ một người khởi nghiệp nào khi khởi nghiệp thì ai cũng thấy rào cản lớn nhất đối với người mới khởi nghiệp là vốn, thế nhưng vấn đề khi thất bại thì không hoàn toàn nằm ở vấn đề vốn, nếu vốn ít thì rủi ro thất bại rất cao thế nhưng vấn đề vốn vẫn có thể giải quyết được còn những rủi ro khác thì khó khăn hơn thậm chí không giải quyết được sau đây là một số khó khăn mà người khởi nghiệp phải đương đầu: 

Tập hợp bí quyết khởi nghiệp cho doanh nhân
Bài viết ‘Bí quyết khởi nghiệp’ cho công ty MCC

>>  dịch vụ thành lập công ty tại biên hòa

1. Bạn phải am hiểu sâu rộng lĩnh vực mà mình đầu tư, có thể giải quyết tất cả các vấn đề nghiệp vụ xảy ra trong quá trình kinh doanh.

Công tác chuẩn bị:

Khâu này nhiều doanh nhân xem là không quan trọng nhưng kinh nghiệm của tôi cho thấy thời gian ươn mầm càng lâu càng kỹ càng thì càng tốt vì khi đó chúng ta có đủ thời gian xem xét hết mọi vấn đề từ nhân sự, tài chính, thị trường,….thời gian này là rất cần thiết vì lúc này chưa xuất hiện chi phí cố định nhưng nếu chưa chuẩn bị kịp mà tiến hành thì lúc đó vừa kinh doanh vừa điều chỉnh vừ tìm nhân sự vừa tìm nguồn tài chính thì sẽ tốt rất nhiều công sức, sức lực của CEO lúc này sẽ rối rắm và mệt mõi nếu không chịu nỗi áp lực có thể sẽ bỏ cuộc, hơn nữa chi phí cố định lúc này xuất hiện theo thời gian cứ một phút trôi qua thì chúng ta lại tốn tiền.

Vì vậy sẽ gây áp lực rất lớn cho người khởi nghiệp, nhưng ngược lại nếu chuẩn bị tốt nguồn nhân sự, tài chính, quản lý, các phương án đối phó khi tình huống bất lợi xảy ra thì khi gia nhập thị trường thì người điều hành chỉ duy nhất một việc là tìm khách hàng cho thật tốt là đủ. Khi đó chúng ta không còn lo chuyện nhân sự, tài chính, quản lý, thị trường ….vì mọi thứ chúng ta đã có kịch bản, có dự kiến nên tập trung chủ yếu là tìm kiếm cơ hội khách hàng.

2. Khó khăn thứ hai là cộng sự mà bạn tìm kiếm.

Trước tiên bạn phải tìm kiếm nhiều công sự giỏi, nếu chưa có khả năng tài chính thuê nhiều nhân sự thì cũng nên tìm nguồn nhân sự thật dồi dào, khi có tình huống bất ngờ nhân sự nghĩ việc hay làm khó lãnh đạo thì cũng có để thay thế ngay.

nhung-bi-quyet-thanh-cong-danh-cho-nguoi-muon-kinh-doanh

Đối với công ty đã hoạt động lâu năm, công ty lớn, nhân sự đông công ty có bề dầy lịch sử thì việc tuyển một hay vài nhân sự giỏi không quá khó thế nhưng đối với một công ty mới khởi nghiệp thì việc tìm kiếm một nhân sự giỏi về công ty mình là một việc hết sức khó khăn Vì nhân sự giỏi họ sẽ đầu quân cho công ty lớn, có mức thu nhập cao vì chúng ta có hai hạn chế thứ nhất công ty nhỏ không biết có tồn tại lâu dài không nên người giỏi không chịu về công ty mình, thứ hai công ty còn nhỏ tài chính yếu thì thiếu quỹ lương nên không thể trả lương cao được mà không tuyển được nhân sự giỏi thì việc tham gia thị trường trở nên khó khăn hơn.

3. Thị trường có đủ lớn để phát triển không?

Cái này dựa vào thu nhập và nhu cầu thực tế qua đánh giá thị trường chúng ta xem xét thị trường có đủ lớn để chúng ta đầu tư vay chưa? Hay là thị trường tương lai.

4. Có sức khỏe và đủ đam mê hay chưa?

Nếu không có sức khỏe bạn rất khó có thể chịu được áp lực khi công ty đi vào hoạt động, do đó yếu tố sức khỏe cũng góp phần cho sự thành công của doanh nghiệp mình sau này:

5. Tìm cách đi vào thị trường bằng chi phí rẻ nhất.

Nếu không có kinh nghiệm thì phải có chuyên gia tư vấn, cái này cũng tiết kiệm được nhiều chi phí vì chi phí marketing là chi phí lớn và thường xuyên nhất trong các khoản chi phí của doanh nghiệp. Khi có được khách hàng thì có đến 80% là chúng ta thành công rồi.

6. Khiêm tốn, tiết kiệm chi phí.

Điều này nhiều doanh nhân mới khởi nghiệp rất khó làm được, do cái tôi quá lớn như giám đốc thì phải đi xe hơi, ăn nhà hàng, phải có tài xế riêng trong khi đó chi phí này có thể tiết kiệm được một khoản dùng cho marketing để góp phần phát triển thị trường công ty.

Chúng ta tiết kiệm như có thể khi nào cần thì thuê xe còn không thì tự lái xe, ăn uống tiết kiệm một tí, đi công tác cũng có thể ở khách sạn 2 sao thay cho 4 sao như các doanh nhân khác. Khiêm tốn một tí tránh thành thói quen để tiết kiệm chi phí về lâu về dài nó cũng góp phần vào thắng lợi cho công ty.

7. Trung thực với khách hàng

Trung thưc với khách hàng, tránh gian lận hay dùng thủ thuật ép khách hàng , điều này tưởng như đơn giản thế nhưng rất khó thực hiện, đồng thời cũng phải huấn luyện nhân viên thực tâm với khách hàng. Điều này về lâu về dài sẽ lấy được lòng khách hàng và khi có được lòng khách hàng thì chúng ta sẽ có tất cả.

8. Trung thực với nhân viên.

Nhân viên là yếu tố then chốt để thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh của mình thế nhưng khi chúng ta không thực tâm thì rất khó cho một doanh nghiệp mới khởi sự.

Trên thực tế tôi đi tư vấn doanh nghiệp có lần gặp một công ty khởi nghiệp năm năm rồi mà vẩn chưa hoạt động được cứ vừa có khách hàng cái mất hết khách hàng và chưa có doanh thu ổn định làm cho công ty gặp nhiều khó khăn.

Sau khi tìm hiểu hết tất cả các nguồn thông tin công ty từ chính sách lương thưởng, tài chính, qui mô, thị trường….tôi phát hiện ra một điều là lãnh đạo không chú trọng việc lương thưởng nhân viên, không quan tâm nhân viên mà đúng ra phải quan tâm như ưu tiên trả nợ khách hàng không ưu tiên trả lương nhân viên, lương liên tục trể 3 tháng, không tăng lương, không thưởng.

bi-quyet-kho-nghiep-can-tham-khao

Trên thực tế, có những doanh nghiệp khởi sự với số vốn hàng triệu đô la, nhưng cũng không ít doanh nghiệp đã phá sản, “đốt” cả triệu đô la và rồi đóng cửa vĩnh viễn.

Nếu ý tưởng hay kế hoạch kinh doanh của bạn không ổn ngay từ đầu, chẳng món tiền nào có thể biến nó thành mô hình làm ăn hiệu quả. Nhưng nếu có một ý tưởng tuyệt vời mà lại quá ít tiền vốn thì sao? Đừng để khó khăn này cản bước bạn!

Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh với số vốn có hạn:

1. Xây dựng doanh nghiệp liên quan tới những gì bạn biết rõ

Thay vì mạo hiểm lao đầu vào những lĩnh vực mới mẻ, hãy tạo dựng cơ đồ từ các kỹ năng và kiến thức sẵn có của bạn. Càng ít phải phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài càng tốt.

Đôi khi việc sở hữu mảng kiến thức nào đó lại là tất cả những gì cần thiết để thành công trong kinh doanh.

2. Nói với những người quen biết việc bạn đang làm

 Hãy thông tin tới gia đình, bạn bè, các mối quan hệ làm ăn và đồng nghiệp cũ về công việc kinh doanh mới của bạn. Gọi điện, gửi email và thông báo tình trạng cập nhật trong hồ sơ cá nhân online.

Bạn bè và người thân có thể quảng bá giúp bạn và các mối liên hệ làm ăn cũ có thể giới thiệu thương hiệu của bạn tới các đối tác chuyên nghiệp khác của họ. 

Các cách tiếp thị dân dã này sẽ giúp giới thiệu công ty của bạn tới đông đảo mọi người hơn.

3. Tránh các khoản chi không cần thiết

Thành lập một doanh nghiệp, bạn sẽ phải chi tiêu rất nhiều, có những khoản “không thể không chi”. Điều bạn có thể tránh là không “vung tay quá trán”.

Lấy ví dụ đơn giản nhất là danh thiếp. Bạn có thể giảm chi phí từ 1.000 đô la cho 500 danh thiếp bằng kim loại xuống còn 10 đô la cho 500 danh thiếp kiểu thường.

Sự căn cơ ngay từ đầu có thể chính là khác biệt giữa một doanh nghiệp thành công hay thất bại.

4. Đừng “chết ngập” với thẻ tín dụng

Có một cách thông minh và một cách tự sát trong việc sử dụng thẻ tín dụng lúc khởi nghiệp. Việc mua sắm máy tính, thiết bị văn phòng, điện thoại và các phụ kiện có thể đội chi phí lên nhiều. Thay vì mua tất cả cùng lúc và “đổ diệt” cho thẻ tín dụng, hãy sử dụng doanh thu của công ty để tái đầu tư.

Loại bỏ căng thẳng và gánh nặng nợ nần sẽ gia tăng đáng kể cơ hội thành công cho doanh nghiệp.

5. Đảm bảo chính sách thu hồi công nợ không làm bạn “cụt vốn”

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động theo phương thức bán lẻ, chiêu thức này không được áp dụng.

Nhưng nếu bạn đang cung cấp các dịch vụ như tư vấn cho các nhà bán lẻ, bạn cần suy tính kỹ lưỡng chính sách thanh toán trở lại của đối tác.

Đừng quy định cách thu hồi vốn của bạn căn cứ theo những gì bạn nghĩ các đối tác muốn. Hãy dựa vào phương thức sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động thành công.

6. Lao tâm khổ tứ với công việc

Khi khởi sự kinh doanh, nhiều người phải làm việc cả ngày lẫn đêm, giải quyết mọi khía cạnh công việc buôn bán lẫn tiếp thị và phát triển doanh nghiệp. Mọi nhọc nhằn bạn đổ ra không bao giờ là thừa. Bạn đang gây dựng thương hiệu và mọi vất vả đó là cần thiết để gia tăng giá trị doanh nghiệp.

7. Tận dụng các phương tiện quảng cáo và tiếp thị miễn phí

Có nhiều cách quảng bá cho doanh nghiệp không hề tốn kém. Truyền thông xã hội là phương thức tuyệt vời để quảng bá và tương tác với các khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể tiếp cận tới các phương tiện truyền thông cơ sở để quảng bá chuyên môn của mình.

Tạo càng nhiều mối liên hệ với các đơn vị truyền thông sở tại càng tốt và luôn đáp ứng nhiệt tình nhất yêu cầu của họ. Cách này có thể khiến họ quảng bá tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn trên báo chí.

8. Sẵn sàng với sự tất bật

Chăm chỉ là yếu tố “cần” hiển nhiên, nhưng khi khởi sự doanh nghiệp với ít/hoặc không vốn, bạn phải chuẩn bị tâm thế cống hiến tất cả những gì bạn có để thành công. Điều đó có nghĩa phải chấp nhận những cuộc điện thoại lạnh lùng, giải quyết hỗ trợ khách hàng, đương đầu với hóa đơn và tính toán sổ sách, cùng hàng loạt các phần việc khác trong kinh doanh.

Bạn sẽ phải cùng một lúc đóng nhiều vai và đòi hỏi cống hiến rất nhiều thời gian cũng như sức lực. Dù vậy đừng để hạn chế về vốn ngăn cản bạn hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh tốt. Nó sẽ khó khăn và bạn sẽ gặp nhiều tình huống căng thẳng, nhưng đó là một phần không thể thiếu của sự nghiệp kinh doanh.

 >> dịch vụ thành lập công ty tại đồng nai

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các biểu mẫu hay các vấn đề khác của doanh nghiệp, nhất là về dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn để hiểu rõ và biết thêm về các dịch vụ kế toán, tư vấn, giấy phép kinh doanh cùng nhiều dịch vụ chất lượng của chúng tôi ở Biên Hòa, Đồng Nai và các tỉnh lân cận khác.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MINH

Trụ sở chính: 119B, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Email: tuvanminh@gmail.com

Số điện thoại: 0916.53.59.56 (Ms An)

Website: tuvanketoankiemtoan.com